Công việc điều dưỡng tại Đức? Một ngày làm việc như thế nào?

Công việc điều dưỡng tại Đức làm gì? là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian gần đây. Ngành điều dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống y tế của nước Đức, góp phần đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người dân. Nhu cầu cao về nhân lực cùng mức lương cao hấp dẫn và môi trường làm việc chuyên nghiệp đã thu hút rất nhiều các bạn trẻ người Việt Nam quan tâm đến công việc này. 

Bên cạnh những thông tin hữu ích khác như: điều kiện du học nghề điều dưỡng , chi phí du học nghề điều dưỡng Đức là bao nhiêu, phúc lợi ra sao, mức lương trong khi học thực tập và sau khi tốt nghiệp như thế nào?… Thì bài viết này sẽ phân tích rõ cho các bạn về công việc điều dưỡng tại Đức để giúp các bạn đưa ra cái nhìn tổng quan và đưa ra quyết định phù hợp cho bản thân.

Công Việc Điều Dưỡng Tại Đức? Một Ngày Làm Việc Như Thế Nào?
Công Việc Điều Dưỡng Tại Đức? Một Ngày Làm Việc Như Thế Nào?

Trước khi đi sâu vào phần chính phân tích về “Công việc điều dưỡng tại Đức làm gì?”, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về chương trình:

Du học nghề điều dưỡng tại Đức là gì?

Du học nghề điều dưỡng tại Đức là chương trình đào tạo kết hợp giữa việc học lý thuyết tại trường và thực hành tại các cơ sở như bệnh viện hoặc nơi chăm sóc sức khỏe. Học viên vừa được học kiến thức chuyên môn về ngành điều dưỡng vừa được chăm sóc bệnh nhân thực tế. Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể tiếp tục học lên bậc cao hơn hoặc đi làm tại Đức với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Ưu điểm của du học nghề điều dưỡng tại Đức

 • Miễn học phí: Sinh viên được miễn hoàn toàn học phí trong suốt quá trình học.
 • Nhận lương thực tập: Sinh viên nhận được mức lương từ 1100 – 1500 Euro/tháng trong quá trình thực tập.
 • Cơ hội định cư: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội tìm kiếm việc làm và định cư lâu dài tại Đức.
 • Môi trường đào tạo chất lượng: Đức có nền giáo dục tiên tiến và chất lượng đào tạo nghề cao.
 • Kỹ năng thực hành tốt: Sinh viên được rèn luyện kỹ năng thực hành thông qua việc thực tập tại bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Đối tượng phù hợp với du học nghề điều dưỡng tại Đức:

 • Học sinh có bằng tốt nghiệp THPT hoặc cao đẳng với điểm trung bình khá.
 • Không có tiền án, tiền sự
 • Có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức (B1, B2)

Quy trình du học nghề điều dưỡng tại Đức từ A-Z

Việc đầu tiên các em phải học tiếng để lấy chứng chỉ B1, B2. Những năm trước đây bắt buộc các bạn phải có chứng chỉ B2 thì mới được doanh nghiệp nhận. Hiện tại đã có rất nhiều doanh nghiệp chấp nhận với chứng chỉ B1 mà không cần phải chứng minh tài chính, sau khi sang Đức các bạn sẽ được học trình B2 miễn phí. Thời gian học tiếng B1 tại Việt Nam khoảng từ 6-8 tháng nếu bạn tiếp thu nhanh, còn thông thường là từ 10-12 tháng, bạn nào kém thì có thể lâu hơn nữa.

Trong quá trình học tiếng tại Việt Nam, các em sẽ được công ty định hướng ngành và khu vực trước, khi có kỹ năng tiếng B1 sẽ được luyện phỏng bấn, sau khi có chứng chỉ B1 thì các bạn sẽ được chọn doanh nghiệp để phỏng vấn, phỏng vấn đỗ thì sẽ chờ hợp đồng học nghề, học tiếng (nếu có), hợp đồng nhà ở và xác nhận IHK… ở bên Đức gửi về Việt Nam.

Các bạn sẽ dùng hồ sơ này cộng với chứng chỉ tiếng và một số giấy tờ cá nhân khác như bằng cấp 3, học bạ để đặt lịch xin Visa tại VFS, trước đây thời gian xin Visa chỉ dưới 1 tháng, nhưng hiện tại thời gian xin Visa tối đa có thể lên tới 3 tháng. Trong quá trình chờ nhận Visa, các bạn sẽ được học lớp định hướng tiền xuất cảnh, sau khi có Visa thì sẽ bay sang Đức.

Sau khi sang Đức, người của trung tâm DWN sẽ đón các bạn từ sân bay về chỗ ở. Tiếp đó là hướng dẫn các bạn làm sim điện thoại, thẻ ngân hàng, an nhà (giống như tạm trú, tạm vắng tại Việt Nam), thủ tục nhập học, đưa đến doanh nghiệp để thực tập… Tóm lại trung tâm DWN sẽ lo hết các thủ tục pháp lý ở bên Đức cho các bạn, bao gồm tất cả các vấn đề liên quan từ nhà trường, doanh nghiệp, cuộc sống… Vì vậy các bạn sẽ không phải quá lo lắng về những vấn đề này.

Công Việc Điều Dưỡng Tại Đức? Một Ngày Làm Việc Như Thế Nào?
Công Việc Điều Dưỡng Tại Đức? Một Ngày Làm Việc Như Thế Nào?

Các tiêu chí cần thiết của công việc điều dưỡng tại Đức

Chăm chỉ, chịu được áp lực công việc

Tiêu chí đầu tiên để có thể trở thành một điều dưỡng viên giỏi tại Đức là các bạn phải rèn luyện được tính chăm chỉ của bản thân. Lịch trình công việc điều dưỡng tại Đức gần như được cố định từ trước. Chính vì thế, bản thân các bạn phải thật cố gắng để đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Công việc điều dưỡng có thể sẽ khiến bạn phải dậy sớm, thức khuya về muộn. Cơ thể sẽ có lúc rơi vào trạng thái căng thẳng mệt mỏi. Tuy nhiên, điều dưỡng viên vẫn cần phải hoàn thành mọi công việc chăm sóc người bệnh trước khi nghỉ ngơi.

Khác với những công việc khác, ngành điều dưỡng yêu cầu bạn phải đảm bảo được lịch làm việc và tiến độ công việc. Do đó, bạn cần phải khéo léo sắp xếp mọi việc một cách chi tiết, gọn gàng để công việc trở lên dễ dàng, thuận lợi hơn.

Hòa đồng, biết cảm thông với người khác

Hầu hết những người bệnh, người lớn tuổi trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe đều thiếu sự quan tâm, chăm sóc từ người thân. Chính vì vậy, với vai trò là người chăm sóc bệnh nhân làm những công việc cá nhân thì công việc điều dưỡng tại Đức cần phải làm là cảm thông với họ.

Việc giữ thái độ hòa đồng, niềm nở, tôn trọng người khác sẽ giúp cho bạn có được sự yêu quý từ người bệnh và thái độ tôn trọng từ những người xung quanh. Hai tiêu chí này đều cần thiết trong bất kỳ một môi trường làm việc nào không chỉ riêng của ngành điều dưỡng.

Việc thường xuyên quan tâm, hỏi han bệnh nhân hay kể những câu chuyện thường nhật trong cuộc sống cũng là cách để bạn tạo ra niềm vui cho người bệnh. Những người đang có vấn đề về sức khỏe rất cần có một tâm lý ổn định. Do đó, việc điều dưỡng viên quan tâm đến bệnh nhân sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh.

Phản ứng tình huống nhanh, chính xác

Điều dưỡng viên không chỉ là người chăm sóc sức khỏe chính của bệnh nhân mà còn là người nắm rõ nhất trình trạng của bệnh nhân được phân công. Do đó, trong quá trình làm việc sẽ có một số trường hợp xấu xảy ra, lúc này điều dưỡng viên chính là người đưa ra phán đoán ban đầu chính xác và tiến hành sơ cứu cho bệnh nhân. Tiếp đó là thông báo tình nhanh tình trạng với bác sĩ chữa trị.

Việc phán đoán tình hình và sơ cứu ban đầu rất quan trọng, đòi hỏi điều dưỡng viên phải có khả năng linh hoạt, quyết đoán và chính xác trong từng tình huống. Tất cả những kiến thức sơ cứu y tế ban đầu này các bạn sẽ được đào tạo từ khi các bạn đang học.

Nền tảng thể lực tốt

Công việc điều dưỡng tại Đức cần bạn phải có nền tảng thể lực khá tốt trở lên. Bởi có thể bạn sẽ phải thường xuyên đi lại hoặc đứng nhiều. Nếu sức khỏe kém sẽ không đáp ứng được yêu cầu công việc và thực hiện đầy đủ việc cần làm trong một ngày.

Nếu các bạn có quyết tâm trở thành điều dưỡng viên thì hàng ngày phải dành thời gian nghỉ ngơi đầy đủ, bổ sung dưỡng chất và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, việc tập thể dục thường xuyên cũng giúp ích rất nhiều cho các bạn trong việc tăng cường thể lực của bản thân. Những bài tập đơn giản có thể là chạy bộ, gym, yoga…

Trước khi muốn trở thành một điều dưỡng viên giỏi chăm sóc sức khỏe cho người bệnh thì bạn cần phải quan tâm nhiều hơn đến bản thân. Nền tảng thể lực tốt chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu suất công việc của bạn.

Nước Đức là một trong những nước có dân số già nhất thế giới. Theo thống kê tới 2025, Đức cần tới 152.000 người chăm sóc tại các trung tâm y tế, bệnh viện, nhà dưỡng lão. Chính vì vậy mà ngành điều dưỡng viên đang thiếu hụt một lượng lao động rất lớn.

Công việc điều dưỡng tại Đức là làm gì?

Khi đi theo ngành điều dưỡng tại Đức thì bạn có thể lựa chọn làm việc tại bệnh viện, phòng khám hay tại các viện dưỡng lão. Công việc điều dưỡng tại Đức làm theo ca (ca sáng, ca chiều và ca đêm). Mỗi ca làm việc kéo dài 8 giờ đồng hồ. Ca sáng bắt đầu từ 6h30 đến 15h.

Một ngày làm việc của điều dưỡng viên phải hoàn thành những công việc sau đây:

 • Do đường huyết cho người cao tuổi
 • Phục vụ bữa ăn sáng cho người cao tuổi
 • Hỗ trợ các cụ vận động
 • Nhắc nhở các cụ uống thuốc
 • Phục vụ bữa trưa cho người cao tuổi
 • Điều dưỡng viên báo cáo tình trạng cho người quản lý
 • Chăm sóc vết thương cho các cụ (nếu có)
 • Trò chuyện với các cụ hoặc tạo trò chơi để giúp các cụ giải trí
 • Kiểm tra lại công việc của ca mình, bàn giao lại cho người quản lý

Bên cạnh đó, công việc và lịch trình của điều dưỡng viên có thể sẽ phụ thuộc vào nơi làm việc và bệnh nhân, có thể tập trung vào một chuyên ngành cụ thể nào đó.

Quyền lợi của học viên ngành điều dưỡng viên:

 • Không cần phải chứng minh tài chính
 • Được miễn phí đào tạo nâng cao tiếng Đức B2 chuyên ngành
 • Được ký hợp đồng ngay khi tham gia học với công việc trợ lý điều dưỡng viên. Mức trợ cấp từ 1700 Euro/tháng
 • Mức lương sau khi lấy chứng chỉ khóa nâng cao lên điều dưỡng viên chính từ 2300-2500 Euro/tháng
 • Được hưởng đầy đủ các chế độ an sinh xã hội Đức trong suốt quá trình học tập và làm việc tại Đức
 • Được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với các đồng nghiệp Đức cũng như các quốc gia khác trên thế giới
 • Được định cư sau khi học xong và làm việc tại Đức

Các đối tượng tham gia

 • Nam, nữ tuổi từ 18-35. Nếu đi theo chuyển đổi bằng thì yêu cầu tốt nghiệp CĐ, ĐH chuyên ngành y tá, điều dưỡng
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm
 • Không bị khuyết tật hình thể
 • Lý lịch trong sạch, không tiền án tiền sự
Công Việc Điều Dưỡng Tại Đức? Một Ngày Làm Việc Như Thế Nào?
Công Việc Điều Dưỡng Tại Đức? Một Ngày Làm Việc Như Thế Nào?

Điều dưỡng viên tại Đức có thể làm việc ở đâu sau khi tốt nghiệp?

Viện dưỡng lão (Altenheim)

Công việc điều dưỡng tại Đức làm việc ở các viện dưỡng lão là chăm sóc, trò chuyện và hỗ trợ thực hiện các việc sinh hoạt hàng ngày của người già. Bạn lưu ý không nên làm hết việc thay cho người cao tuổi mà chỉ tạo điều kiện để họ có thể tự thực hiện các sinh hoạt hàng ngày trong giới hạn cho phép. Bạn chỉ nên giúp họ khi họ không đủ khả năng thực hiện một hoạt động nào đó. 

Ngoài ra bạn còn phải thường xuyên quan sát và báo cáo tình trạng sức khỏe của người già nếu có chuyển biến xấu cho cấp trên để có thể kịp thời xử lý. Hệ thống thiết bị y tế tiên tiến tại Đức sẽ giúp điều dưỡng viên đáng kể sức lực trong quá trình chăm sóc người già. Công việc được chia làm 3 ca sáng, chiều và tối. Khi làm ca sáng hoặc ca chiều, bạn sẽ được nghỉ khoảng 30 phút giữa giờ. Còn nếu làm ca tối bạn sẽ được sắp xếp nghỉ ngơi tùy theo cường độ  công việc.

Trung tâm hồi phục chức năng (Reha)

Tùy vào chuyên ngành học, công việc điều dưỡng tại Đức có thể được làm việc ở các trung tâm phục hồi chức năng tại 1 trong 3 khoa là vật lý trị liệu, vận động trị liệu và tâm lý trị liệu. Điều dưỡng viên làm việc tại đây sẽ hỗ trợ người bệnh trong quá trình thực hiện trị liệu, cụ thể là các trường hợp rối loạn chức năng bao gồm: vận động các chức năng quan trọng trong cơ thể như nghe nói hay các cơ quan khác như gan thận…

Phòng cấp cứu (Ambulanz)

Làm việc tại phòng cấp cứu được đánh giá là một trong những nơi áp lức nhất đối với điều dưỡng viên mới tốt nghiệp. Cụ thể, công việc điều dưỡng tại Đức làm việc ở phòng cấp cứu sẽ túc trực tại khoa ngoại trú của bệnh viện hoặc phòng khám để trực tiếp hỗ trợ các bác sĩ, ghi chép hồ sơ bệnh án và theo dõi tình trạng của bệnh nhân. Điều dưỡng viên sẽ phải tham gia xử lý tất cả các trường hợp cấp cứu như đột quỵ, tai nạn, nhiễm khuẩn, nhồi máu cơ tim đến các bệnh nhân ngoài giờ hành chính tại phòng cấp cứu.

Chăm sóc ngoại trú ban ngày (Tagespflege)

Công việc điều dưỡng tại Đức làm việc tại khoa ngoại trí này sẽ chỉ đảm nhận công việc vào ban ngày và đối tượng chăm sóc chủ yếu là người cao tuổi. Điều dưỡng viên sẽ đến đón người cần chăm sóc tại nhà vào buổi sáng và đưa họ trở về nhà vào buổi chiều hoặc tối. Bạn sẽ thực hiện các công việc chăm sóc và điều dưỡng cơ bản còn việc vệ sinh cá nhân sẽ do người thân hoặc do điều dưỡng khác đảm nhiệm. Tại các cơ sở chăm sóc ban ngày, người già sẽ dành thời gian để đọc báo, đọc sách, trò chuyện, đi dạo hoặc chơi với những người cao tuổi khác dưới sự giúp đỡ của điều dưỡng viên.

Bệnh viện/Chăm sóc nội trú (stationäre Pflege)

Công việc điều dưỡng tại Đức làm việc tại các phòng hoặc khoa khác như hô hấp, thần kinh, tiêu hóa, nội tiết, huyết học, tiết niệu hoặc chấn thương chỉnh hình tại các bệnh viện với công việc chính là chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho bệnh nhân. Ngoài các công việc chuyên môn thì điều dưỡng viên tại khoa nội trú sẽ hỗ trợ bệnh nhân từ A-Z như ăn uống hay đi vệ sinh… Tùy theo từng khoa mà yêu cầu về thể lực hay bằng cấp chứng chỉ sẽ khác nhau. Ví dụ như khoa chấn thương chỉnh hình thì yêu cầu về thể lực nhiều hơn khoa huyết học. Khi làm việc tại đây, điều dưỡng viên cần phải nắm rõ các thủ tục hành chính và thủ tục chuyên khoa.

Chăm sóc tại nhà ngoại trú (ambulante Pflege)

Ngoài những công việc toàn thời gian tại bệnh viện, điều dưỡng viên có thể làm việc ở nơi chăm sóc bệnh nhân ngoại trú. Công việc là sẽ đến thăm khám tại nhà của bệnh nhân, kiểm tra và hỗ trợ bệnh nhân theo lệnh của bác sĩ điều trị. Tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân tại môi trường sống sẽ giúp điều dưỡng viên thấu hiểu và quan sát được nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe của bệnh nhân hơn. Ngoài ra, việc trở thành điều dương viên chăm sóc tại nhà sẽ giúp bạn có thể làm chủ được thòi gian và lịch trình của mình, không bị ràng buộc giống như các ca trực tại bệnh viện.

Trung tâm chăm sóc đặc biệt (Intensivstation)

Các bệnh nhân nguy kịch sẽ được theo dõi và điều trị tại khoa hồi sức của bệnh viện hoặc viện dưỡng lão. Thông thường công việc điều dưỡng tại Đức làm việc ở trung tâm chăm sóc đặc biệt sẽ gặp các trường hợp nặng có nguy cơ tử vong cao như các vụ tai nạn hoặc bệnh nhân sau phẫu thuật. Mục đích của quá trình này là nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu bất thường về tình trạng của bệnh nhân để báo cáo với bác sĩ kịp thời điều trị. 

Điều dưỡng viên làm việc tại trung tâm chăm sóc đặc biệt cần phải nắm rõ cách thức vận hành của các loại máy móc hỗ trợ chức năng sống như máy thở, các loại máy chạy thận/tim phổi nhân tạo. Các điều dưỡng hỗ trợ trực tiếp bác sĩ bắt buộc phải có chứng chỉ dành riêng cho chuyên khoa cấp cứu và hồi sức tích cực. Tại một số bệnh viện còn yêu cầu điều dưỡng viên phải có trình độ kinh nghiệm từ 2 năm trở lên trong cùng lĩnh vực.

Bài viết này đã giúp các bạn trả lời câu hỏi “Công việc điều dưỡng tại Đức làm gì?” và bổ sung những thông tin xuay quanh. Hi vọng từ những chia sẻ này sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân. Mọi vấn đề còn thắc mắc về ngành điều dưỡng các bạn có thể liên hệ theo thông tin dưới đây:

—————————
THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 vote)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Thời gian ưu đãi còn lại

Ngày
Giờ
Phút
Giây

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG!

Cảm ơn bạn đã đăng ký. Trung tâm DWN Việt Nam sẽ liên hệ lại ngay sau ít phút.

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Thời gian ưu đãi còn lại

Ngày
Giờ
Phút
Giây