Chi Phí Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức 2024 Là Bao Nhiêu?

Chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức là bao nhiêu? là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam quan tâm trước khi đi du học nghề Đức. Vậy du học nghề điều dưỡng tại Đức thực sự tốn kém hết bao nhiêu?. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc về các khoản chi phí khi ở Việt Nam cũng như khi sang Đức và giúp bạn có một sự hiểu biết rõ ràng về chi phí cho hành trình chinh phục ước mơ của bạn.

Chi Phí Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức 2024 Là Bao Nhiêu?
Chi Phí Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức 2024 Là Bao Nhiêu?

Trước khi đi tìm hiểu về các khoản chi phí thì các bạn cần phải nắm được Du học nghề điều dưỡng tại Đức là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Du học nghề điều dưỡng tại Đức là gì?

Du học nghề điều dưỡng tại Đức là chương trình đào tạo kết hợp giữa học lý thuyết tại trường và thực hành tại bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe. Sinh viên vừa được học kiến thức chuyên môn về ngành điều dưỡng, vừa được thực hành chăm sóc bệnh nhân thực tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tiếp tục học lên bậc cao hơn hoặc đi làm việc tại Đức với mức lương hấp dẫn.

Ưu điểm của du học nghề điều dưỡng tại Đức:

 • Miễn học phí: Sinh viên được miễn hoàn toàn học phí trong suốt quá trình học.
 • Nhận lương thực tập: Sinh viên nhận được mức lương từ 1100 – 1500 Euro/tháng trong quá trình thực tập.
 • Cơ hội định cư: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội tìm kiếm việc làm và định cư lâu dài tại Đức.
 • Môi trường đào tạo chất lượng: Đức có nền giáo dục tiên tiến và chất lượng đào tạo nghề cao.
 • Kỹ năng thực hành tốt: Sinh viên được rèn luyện kỹ năng thực hành thông qua việc thực tập tại bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Đối tượng phù hợp với du học nghề điều dưỡng tại Đức:

 • Học sinh có bằng tốt nghiệp THPT hoặc cao đẳng với điểm trung bình khá.
 • Không có tiền án, tiền sự
 • Có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức (B1, B2)

Quy trình từ A-Z du học nghề điều dưỡng tại Đức:

Đầu tiên là các em sẽ phải Học tiếng để thi lấy chứng chỉ B1, B2. Những năm trước bắt buộc các bạn phải có chứng chỉ B2 thì mới được doanh nghiệp nhận. Tuy nhiên hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp nhận với chứng chỉ B1 mà không cần phải chứng minh tài chính, các bạn sẽ được học miễn phí B2 tại Đức, sau đó thì được học nghề.Thời gian học tiếng đến B1 khoảng 6 – 8 tháng nếu tiếp thu nhanh, thông thường là 10 – 12 tháng, bạn nào kém thì có thể kéo dài hơn nữa.

Trong quá trình học thì các em sẽ được công ty định hướng ngành và khu vực trước, khi có 1 kỹ năng B1 sẽ được luyện phỏng vấn, sau khi có chứng chỉ B1 thì mình chọn doanh nghiệp để phỏng vấn, phỏng vấn đỗ thì sẽ chờ hợp đồng học nghề, học tiếng (nếu có), hợp đồng nhà ở và xác nhận IHK… ở bên Đức gửi về Việt Nam.

Mình sẽ dùng hồ sơ này cộng với chứng chỉ tiếng và một số giấy tờ cá nhân như bằng cấp, học bạ để đặt lịch xin Visa tại VFS, lúc trước thì thời gian xin Visa chỉ khoảng dưới 1 tháng, nhưng bây giờ thời gian xin Visa tối đa có thể lên đến 3 tháng. Quá trình chờ nhận Visa sẽ được học lớp định hướng tiền xuất cảnh, sau khi có Visa thì mình bay sang Đức.

Sau khi sang bên Đức sẽ có người của trung tâm DWN đón các bạn từ sân bay về chỗ ở. Hướng dẫn các bạn làm sim điện thoại, thẻ ngân hàng, an nhà (giống như tạm trú, tạm vắng ở Việt Nam), thủ tục nhập học, đưa đến doanh nghiệp để thực tập… Tóm lại, trung tâm sẽ lo hết các thủ tục pháp lý ở bên Đức cho các bạn, từ các vấn đề liên quan đến nhà trường, doanh nghiệp, cuộc sống… đều được trung tâm DWN hỗ trợ. Vì vậy các bạn cũng không cần phải quá lo lắng về những vấn đề này.

Chi Phí Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức 2024 Là Bao Nhiêu?
Chi Phí Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức 2024 Là Bao Nhiêu?

Rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam đang có ước mơ được học tập, sinh sống và làm việc tại đất nước văn minh như Đức. Và thực tế hiện nay, du học nghề điều dưỡng tại Đức là một ngành đang thu hút rất nhiều các bạn trẻ không chỉ tại Việt Nam mà còn tất cả các quốc gia trên thế giới. Nhưng có một rào cản khá lớn đó chính là các khoản chi phí trước và sau khi sang nước Đức. Hãy tìm hiểu thật kỹ các khoản chi phí dưới đây nhé.

Tổng hợp các chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức

1. Chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức

Các khoản chi phí các bạn phải chuẩn bị cho quá trình du học điều dưỡng tại Đức bao gồm tiền học phí và lệ phí thi tiếng Đức tại Việt Nam, phí xin Visa, vé máy bay và chứng minh tài chính tuỳ theo một số bang tại Đức quy định (Không phải bang nào cũng bắt chứng minh tài chính)

Khoản chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức sẽ có sự chênh lệch tuỳ theo trường hợp của mỗi bạn, mức dao động trung bình khoảng từ 5000 – 10000 Euro (tương đương khoảng 130 – 260 triệu VNĐ).

Sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền khi học bằng chuyển đổi ngành điều dưỡng?

Đối với các bạn đã có bằng điều dưỡng trình độ Cao đẳng hoặc Đại học tại Việt Nam thì lộ trình học sẽ được rút ngắn chỉ còn khoảng 10-18 tháng so với chương trình du học nghề điều dưỡng thông thường hệ 3 năm. Trong thời gian học chuyển đổi bằng điều dưỡng tại Đức, mức lương tối thiểu mà các bạn học viên nhận được khoảng 2000 Euro/tháng (tương đương khoảng 52 triệu VNĐ) trước thuế. 

Sau khi trừ các khoản như thuế thu nhập, bảo hiểm, tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt hàng tháng thì các bạn có thể tiết kiệm được khoảng 1100 Euro mỗi tháng (tương đương khoảng 30 triệu VNĐ). Vậy nên chỉ khoảng 1 năm là các bạn đã có thể thu hồi vốn ban đầu bỏ ra.

2. Lộ trình hoàn chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức khi sang Đức hệ 3 năm

Trường hợp các bạn không có bằng điều dưỡng tại Việt Nam, các bạn sẽ học trong 3 năm tại Đức với mức lương tối thiểu 1000 Euro/tháng (khoảng 26-27 triệu VNĐ) trong năm đầu tiên và tăng theo từng năm. Mức lương này chưa bao gồm tiền thưởng vào các ngày lễ tết hoặc làm tăng ca.

Với mức lương này các bạn vẫn có thể tiết kiệm được khoảng gần 500 Euro (tương đương 14 triệu VNĐ). Với mức lương này các bạn hoàn toàn có thể phụ cấp cho gia đình ở Việt Nam.

Du học ngành điều dưỡng tại Đức còn được chính phủ Đức hỗ trợ tạo điều kiện làm thêm nhiều nhất 20 tiếng/tuần. Như vậy để hoàn lại chi phí ban đầu cho gia đình thì các bạn chỉ cần khéo léo một chút trong chi tiêu, đối với các bạn đi làm thêm thì hoàn toàn có khả năng hoàn lại chi phí đầu tư ban đầu trong khoảng thời gian 1,5 năm, còn đối với các bạn không đi làm thêm thì thời gian khoảng 3 năm.

Chi Phí Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức 2024 Là Bao Nhiêu?
Chi Phí Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức 2024 Là Bao Nhiêu?

3. Chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức

Chương trình du học ngành điều dưỡng tại Đức yêu cầu bạn phải có chứng chỉ tiếng Đức B2. Tuy nhiên khi bạn xin Visa Đức thì chỉ cần chứng chỉ ngoại ngữ bằng B1 và hoàn thiện chứng chỉ B2 tại Đức trước khi tham gia học nghề điều dưỡng. Có 2 hướng như sau để các bạn có thể lựa chọn:

 • Chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức nếu học chứng chỉ B1 và B2 tại Việt Nam

Nếu các bạn học trọn gói tại trung tâm DWN Việt Nam thì sau khi học xong trình B1 tại Việt Nam mà muốn học thêm trình B2 tại Việt Nam thì các bạn sẽ được miễn phí 100% tiền học phí. Đa số các trung tâm hiện nay chỉ đào tạo từ trình A1-B1, còn nếu học thêm trình B2 các bạn sẽ phải mất 1 khoản phí khoảng 20 triệu VNĐ. Thậm chí, nhiều trung tâm còn không đủ năng lực để đào tạo trình B2 cho các bạn. 

 • Chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức nếu học chứng chỉ B1 tại Việt Nam, học chứng chỉ B2 tại Đức

Hiện nay có nhiều chương trình du học nghề ngành điều dưỡng không bắt buộc phải có B2, tức là bạn chỉ cần có chứng chỉ B1 tại Việt Nam sau đó sẽ sang Đức và học tiếp lên B2. Thời gian học từ chứng chỉ B1-B2 là từ 4-6 tháng. Tiền học phí học B2 ở Đức khoảng 1.000 euro, chi phí sinh hoạt khoảng 700 Euro/tháng.

Vậy tổng tiền sinh hoạt trong thời gian học B2 Tại Đức rơi vào khoảng 3.000 euro (tương đương 81 triệu), 1000 euro (tương đương 27 triệu ) tiền học, 40 triệu tiền học tiếng B1 ở Việt Nam. Như vậy để có chứng chỉ B2 tại Đức bạn sẽ phải mất khoản tiền là 148 triệu đồng.

4. Chi phí sinh hoạt khi du học ngành điều dưỡng tại Đức

Về chi phí sinh hoạt tại Đức khi các bạn du học ngành điều dưỡng có thể tóm tắt ngắn gọn như sau:

 • Tiền thuê nhà và phụ phí phát sinh (nếu có) khoảng 300 Euro
 • Tiền ăn uống hàng tháng khoảng 165 Euro
 • Tiền mua quần áo khoảng 52 Euro
 • Tài liệu học tập khoảng 30 Euro
 • Tiền đi lại bằng oto hoặc các phương tiện công cộng khoảng 82 Euro
 • Tiền bảo hiểm, thuốc men khoảng 66 Euro
 • Tiền điện thoại, TV, mạng internet… khoảng 33 Euro
 • Giải trí , thể thao khoảng 68 Euro

Vậy tổng chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức trung bình trong 1 tháng làm tròn khoảng 800 Euro (Đây là các chi phí trung bình, các bạn hoàn toàn có thể chi tiêu tiết kiệm hơn nhé)

Chi Phí Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức 2024 Là Bao Nhiêu?
Chi Phí Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức 2024 Là Bao Nhiêu?

Các khoản chi phí phát sinh ngoài chi phí trọn gói khi đi du học nghề Đức ngành điều dưỡng

Ngoài các chi phí học tiếng, chi phí làm hồ sơ, xin Visa, xin học tại Đức, tiền vé máy bay và khoản chi phí chứng minh tài chính nếu có thì các bạn cần phải chuẩn bị thêm các chi phí sau:

 • Tiền phí sinh hoạt tháng đầu tiên của mình bên Đức
  Chương trình du học nghề Đức hay còn gọi là du học nghề kép. Sẽ có 30% lý thuyết( học tại trường, được miễn phí 100% tiền học phí) và 70% thực hành tại doanh nghiệp sẽ được doanh nghiệp trả lương từ 25-35tr mỗi tháng. Mức lương đủ để chi trả sinh hoạt phí, thậm chí có thể dư nếu em biết chi tiêu tiết kiệm. Tuy nhiên thì lương này mình nhận vào cuối tháng. Nên tháng đầu sang mình cầm khoảng 500e để trang trải sinh hoạt phí nhé.
 • Tiền cọc nhà và tiền nhà. Có doanh nghiệp họ hỗ trợ nhà ở cho mình. Cũng có doanh nghiệp không. Nếu không thì mình sẽ phải chuẩn bị tiền cọc nhà và tiền nhà nữa em nhé.

Trong quá trình du học nghề hay du học chuyển đổi bằng điều dưỡng thì cá bạn đều có khả năng hoàn lại chi phí ban đầu bỏ ra ngay trong thời gian đào tạo tại trường. Sau khi ra trường 100% các bạn có việc làm luôn với mức lương từ 3.200-4.000 euro/tháng (tương đương khoảng 83-104 triệu VNĐ).

Số tiền tiết kiệm mỗi tháng sau đó của mỗi bạn ít nhất sẽ khoảng từ 25-40 triệu VNĐ sau khi trừ đi hết tất cả các khoản chi phí. Có thể nói ngành điều dưỡng là con đường đem lại nguồn thu nhập cao và ổn định nhất trong tất cả các ngành du học nghề tại Đức.

Đơn giản vì đây là ngành phổ biến tốp 1 ngành mà thiếu nguồn nhân lực ở Đức, khi ra trường thì các bạn rất dễ xin việc và có nhiều sự lựa chọn. Quan trọng là ngành này lương cao, có nhiều phúc lợi xã hội tuy nhiên khi lựa chọn ngành này thì các bạn phải tìm hiểu thật kỹ các ưu điểm, nhược điểm và đặc thù công việc của ngành này, vì đây là ngành khó học và công việc cũng rất là vất vả.

Nếu các bạn có thắc mắc nào thì hãy nhắn tin ngay cho trung tâm DWN nhé, hỗ trợ tư vấn các bạn miễn phí 24/7.

—————————
THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 vote)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Thời gian ưu đãi còn lại

Ngày
Giờ
Phút
Giây

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG!

Cảm ơn bạn đã đăng ký. Trung tâm DWN Việt Nam sẽ liên hệ lại ngay sau ít phút.

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Thời gian ưu đãi còn lại

Ngày
Giờ
Phút
Giây