Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức Hệ Chuyển Đổi Bằng 2024

Hệ chuyển đổi bằng của chương trình du học nghề tại Đức đang được rất nhiều bạn trẻ trong nước quan tâm. Từ năm 2013, chính phủ Đức đã ra sắc lệnh cho người nước ngoài có thể học nghề và làm việc tại Đức. Và ngành điều dưỡng được coi như “cánh cửa” giúp các bạn trẻ tới gần với đất nước này nhất.

>> Xem thêm: Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức: Những Điều Cần Biết 2024

Đây là cơ hội cho các bạn đã có bằng điều dưỡng tại Việt Nam có thể rút ngắn được thời gian học tập tại CHLB Đức. Vậy nghề điều dưỡng hệ chuyển đổi thực hư như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về chương trình điều dưỡng hệ chuyển đổi bằng tại Đức. Cùng tìm hiểu nhé.

Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức Hệ Chuyển Đổi Bằng 2024
Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức Hệ Chuyển Đổi Bằng 2024

Nghề điều dưỡng là gì?

Công việc chính của các điều dưỡng viên là chăm sóc và hỗ trợ những bệnh nhân bị hạn chế khả năng về vận động hoặc nhận thức. Đó có thể là người già, người bị khuyết tật hoặc người bị hạn chế vận động trong khoảng thời gian ngắn.

Nhiệm vụ của các điều dưỡng viên là giúp bệnh nhân trong việc ăn uống, sinh hoạt, thuốc men và các hoạt động thường ngày như đi dạo, tập thể dục. Ngoài ra các điều dưỡng viên còn có nhiệm vụ không kém phần quan trọng nữa là mang lại niềm vui, chia sẻ về mặt tinh thần với bệnh nhân của mình.

Thời gian làm việc của điều dưỡng viên là khoảng 40 giờ/tuần có thể làm tại bệnh viện, viện dưỡng lão, tại nhà của bệnh nhân hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe ngoại trí. Công việc tuy không quá nặng nhọc nhưng đòi hỏi có sự yêu thương con người và sẻ chia từ điều dưỡng viên.

Chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức hệ chuyển đổi bằng là gì?

Hiện tại ở Việt Nam có 2 chương trình học và làm việc cho ngành điều dưỡng tại Đức đó là:

 1. Chương trình du học cao đẳng nghề điều dưỡng: Dành cho các bạn học viên tham gia học cao đẳng nghề điều dưỡng tại Đức hệ 3 năm với điều kiện tối thiểu là tốt nghiệp THPT tại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp các bạn mới có thể hành nghề chính thức tại Đức.
 2. Chương trình điều dưỡng hệ chuyển đổi bằng: Dành cho các bạn đã hoàn thành chương trình học cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam (không chấp nhận bằng trung cấp điều dưỡng).

Điều dưỡng hệ chuyển đổi bằng là bằng cấp và thời gian học của bạn đạt được tại Việt Nam sẽ được CÔNG NHẬN MỘT PHẦN tại Đức (khoảng 70%). Chính vì vậy khi sang Đức các bạn học viên chỉ phải tham gia một khóa học chuyển đổi (thông thường kéo dài từ 6-12 tháng tùy theo bang và trình độ của học viên). Sau đó các bạn sẽ tham gia kỳ thi để lấy bằng công nhận 100% tại Đức. Sau khi vượt qua kỳ thi này các bạn sẽ chính thức được hành nghề điều dưỡng tại Đức như một điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức Hệ Chuyển Đổi Bằng 2024
Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức Hệ Chuyển Đổi Bằng 2024

Điều kiện tham gia chương trình điều dưỡng hệ chuyển đổi bằng

 • Nam/nữ đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng nghành điều dưỡng
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan B,C và các bệnh truyền nhiễm
 • Không bị khuyết tật hình thể
 • Không có tiền án tiền sự
 • Trình độ tiếng Đức tối thiểu B1

Chương trình học và làm việc hệ chuyển đổi bằng tại Đức diễn ra như thế nào?

Các bạn có thể học song song chuyên ngành điều dưỡng và ngôn ngữ tiếng Đức đến trình độ B1 hoặc B2 tùy thuộc vào từng đối tác. Tuy nhiên các bạn nên học đến trình độ B2 để có thể giao tiếp dễ dàng hơn.

Sau khi sang Đức, chương trình học và làm việc được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn học chuyển đổi để quy đổi bằng cấp sang tương đương với bằng ở Đức (kéo dài từ 6-12 tháng)

Lý do bằng cấp tại Việt Nam chưa được quy đổi tương đương với bằng cấp tại châu Âu nên ở giai đoạn này các bạn học viên sẽ làm việc ở vị trí trợ lý điều dưỡng. Mức lương trước thuế trung bình khoảng 1700 Euro/tháng.

Học viên sẽ tham gia khóa học chuyển đổi bằng bao gồm các môn liên quan tới chuyên ngành cũng như các kỹ năng chăm sóc bệnh nhân. Chương trình này sẽ khác nhau tùy theo yêu cầu của từng bang cũng như bằng cấp của học viên. Ví dụ: bạn tốt nghiệp bằng cao đẳng thường sẽ có thời gian học chuyển đổi dài hơn so với bạn tốt nghiệp học đại học ngành điều dưỡng tại Việt Nam.

Ngoài việc học về chuyên ngành, các bạn học viên sẽ tham gia khóa học tiếng Đức trình B2 được tích hợp trong thời gian học và làm việc. Trình độ tiếng Đức và khả năng giao tiếp chính là chìa khóa mấu chốt giúp các bạn học viên có thể hoàn thành khóa học chuyển đổi một cách dễ dàng.

Chương trình học sẽ kết thúc sau khi học viên tham gia bài test đánh giá kiến thức và tay nghề cùng với chứng chỉ tiếng Đức B2. Khi đó học viên hoàn thành quy trình chuyển đổi bằng cấp.

Giai đoạn hoàn thành chuyển đổi bằng và nhận giấy phép hành nghề

Học viên hoàn thiện hồ sơ để xin giấy phép hành nghề tại Đức. Khi đó học viên sẽ chính thức được làm việc hợp pháp như một điều dưỡng viên. Khi làm việc chính thức mức lương các bạn nhận được từ 2500-2900 Euro/tháng tùy theo bang. Mức lương sẽ tăng dần lên theo thâm niên làm việc và có thể đạt tới mức trên 3000 Euro/tháng. Ngoài ra bạn cũng sẽ được nhận mọi điều kiện lao động và phúc lợi xã hội như người Đức.

Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức Hệ Chuyển Đổi Bằng 2024
Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức Hệ Chuyển Đổi Bằng 2024

Chương trình điều dưỡng hệ chuyển đổi có những ưu điểm gì?

So với chương trình du học nghề điều dưỡng hệ 3 năm thông thường thì chương trình điều dưỡng hệ chuyển đổi cũng có nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

Tiêu chí so sánhChương trình hệ 3 nămChương trình hệ chuyển đổi
Thời gian bayTheo lịch khai giảng tại Đức (thường là tháng 3 và tháng 9)Không lệ thuộc lịch khai giảng miễn học viên đủ hồ sơ
Thời gian học cho tới khi hành nghề chính thức03 năm06 – 12 tháng
Lương khi đang học850 – 1200 Euro/tháng 1700 Euro/tháng
Lương khi làm việc chính thứcTừ 2500 – 2900 Euro/thángTừ 2500 – 2900 Euro/tháng
Chứng minh tài chínhCó nếu lương dưới 850 Euro/tháng Không
Cơ hội đoàn tụSớm hơn do thời gian học ngắn hơn và mức lương cao hơn

Quyền lợi khi tham gia chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức

 • 100% có việc làm sau khi ra trường do đây là nhóm nghề đang thiếu nhân lực trầm trọng tại Đức
 • Miễn 100% học phí, được nhận lương hỗ trợ hàng tháng
 • Được hưởng các chế độ như người Đức: Được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, lương hưu. Với hệ thống chăm sóc y tế và phúc lợi xã hội tốt nhất thế giới, bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí khám và chữa bệnh trong trường hợp phát sinh bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe.
 • Được cư trú hợp pháp, lương, thưởng, ngày nghỉ và các loại bảo hiểm
 • Được bảo lãnh sớm cho vợ/chồng, con cái sang đoàn tụ chỉ cần có bảng lương chính thức đạt yêu cầu.
 • Sau 5 năm làm việc liên tục và đóng thuế đầy đủ sẽ được xin cư trú vĩnh viễn và định cư tại Đức

Kinh nghiệm “xương máu” dành cho các bạn quan tâm chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng

Đây là chương trình phù hợp với các bạn đang có bằng điều dưỡng tại Việt Nam. Cùng một công việc nhưng khi làm việc tại Đức, mức lương các bạn nhận được lại cao hơn rất nhiều lần, ngoài ra môi trường xã hội văn minh hơn, cơ sở vật chất tốt hơn.

Khi đã đủ điều kiện tham gia chương trình thì việc quan trọng nhất tiếp theo đó là bạn cần phải chọn được đơn vị đào tạo tiếng Đức thật tốt để có thể tiết kiệm thời gian học tiếng. Thời gian chính là tiền bạc của bạn, chính vì vậy hãy cố gắng học để đạt được trình độ tiếng B1 nhanh nhất có thể. Khi sang Đức bạn cần phải giao tiếp và học tiếp lên trình cao hơn nên đừng học tủ hay gian lận để đạt được trình B1 nhé.

Đừng tốn thời gian để tự làm hồ sơ vì bạn sẽ rất khó để tự làm được hồ sơ. Hãy tìm hiểu thật kỹ các trung tâm du học Đức, không nên theo tiêu trí giá rẻ. Hãy nhớ đọc và nghiên cứu thật kỹ HỢP ĐỒNG trước khi bạn đặt niềm tin vào, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian về sau này đấy.

Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức Hệ Chuyển Đổi Bằng 2024
Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức Hệ Chuyển Đổi Bằng 2024

Điều dưỡng viên tại Đức có thể làm việc ở đâu sau khi tốt nghiệp?

Viện dưỡng lão (Altenheim)

Công việc điều dưỡng tại Đức làm việc ở các viện dưỡng lão là chăm sóc, trò chuyện và hỗ trợ thực hiện các việc sinh hoạt hàng ngày của người già. Bạn lưu ý không nên làm hết việc thay cho người cao tuổi mà chỉ tạo điều kiện để họ có thể tự thực hiện các sinh hoạt hàng ngày trong giới hạn cho phép. Bạn chỉ nên giúp họ khi họ không đủ khả năng thực hiện một hoạt động nào đó.

Ngoài ra bạn còn phải thường xuyên quan sát và báo cáo tình trạng sức khỏe của người già nếu có chuyển biến xấu cho cấp trên để có thể kịp thời xử lý. Hệ thống thiết bị y tế tiên tiến tại Đức sẽ giúp điều dưỡng viên đáng kể sức lực trong quá trình chăm sóc người già. Công việc được chia làm 3 ca sáng, chiều và tối. Khi làm ca sáng hoặc ca chiều, bạn sẽ được nghỉ khoảng 30 phút giữa giờ. Còn nếu làm ca tối bạn sẽ được sắp xếp nghỉ ngơi tùy theo cường độ công việc.

Trung tâm hồi phục chức năng (Reha)

Tùy vào chuyên ngành học, công việc điều dưỡng tại Đức có thể được làm việc ở các trung tâm phục hồi chức năng tại 1 trong 3 khoa là vật lý trị liệu, vận động trị liệu và tâm lý trị liệu. Điều dưỡng viên làm việc tại đây sẽ hỗ trợ người bệnh trong quá trình thực hiện trị liệu, cụ thể là các trường hợp rối loạn chức năng bao gồm: vận động các chức năng quan trọng trong cơ thể như nghe nói hay các cơ quan khác như gan thận…

Phòng cấp cứu (Ambulanz)

Làm việc tại phòng cấp cứu được đánh giá là một trong những nơi áp lức nhất đối với điều dưỡng viên mới tốt nghiệp. Cụ thể, công việc điều dưỡng tại Đức làm việc ở phòng cấp cứu sẽ túc trực tại khoa ngoại trú của bệnh viện hoặc phòng khám để trực tiếp hỗ trợ các bác sĩ, ghi chép hồ sơ bệnh án và theo dõi tình trạng của bệnh nhân. Điều dưỡng viên sẽ phải tham gia xử lý tất cả các trường hợp cấp cứu như đột quỵ, tai nạn, nhiễm khuẩn, nhồi máu cơ tim đến các bệnh nhân ngoài giờ hành chính tại phòng cấp cứu.

Chăm sóc ngoại trú ban ngày (Tagespflege)

Công việc điều dưỡng tại Đức làm việc tại khoa ngoại trí này sẽ chỉ đảm nhận công việc vào ban ngày và đối tượng chăm sóc chủ yếu là người cao tuổi. Điều dưỡng viên sẽ đến đón người cần chăm sóc tại nhà vào buổi sáng và đưa họ trở về nhà vào buổi chiều hoặc tối. Bạn sẽ thực hiện các công việc chăm sóc và điều dưỡng cơ bản còn việc vệ sinh cá nhân sẽ do người thân hoặc do điều dưỡng khác đảm nhiệm. Tại các cơ sở chăm sóc ban ngày, người già sẽ dành thời gian để đọc báo, đọc sách, trò chuyện, đi dạo hoặc chơi với những người cao tuổi khác dưới sự giúp đỡ của điều dưỡng viên.

Bệnh viện/Chăm sóc nội trú (stationäre Pflege)

Công việc điều dưỡng tại Đức làm việc tại các phòng hoặc khoa khác như hô hấp, thần kinh, tiêu hóa, nội tiết, huyết học, tiết niệu hoặc chấn thương chỉnh hình tại các bệnh viện với công việc chính là chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho bệnh nhân. Ngoài các công việc chuyên môn thì điều dưỡng viên tại khoa nội trú sẽ hỗ trợ bệnh nhân từ A-Z như ăn uống hay đi vệ sinh… Tùy theo từng khoa mà yêu cầu về thể lực hay bằng cấp chứng chỉ sẽ khác nhau. Ví dụ như khoa chấn thương chỉnh hình thì yêu cầu về thể lực nhiều hơn khoa huyết học. Khi làm việc tại đây, điều dưỡng viên cần phải nắm rõ các thủ tục hành chính và thủ tục chuyên khoa.

Chăm sóc tại nhà ngoại trú (ambulante Pflege)

Ngoài những công việc toàn thời gian tại bệnh viện, điều dưỡng viên có thể làm việc ở nơi chăm sóc bệnh nhân ngoại trú. Công việc là sẽ đến thăm khám tại nhà của bệnh nhân, kiểm tra và hỗ trợ bệnh nhân theo lệnh của bác sĩ điều trị. Tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân tại môi trường sống sẽ giúp điều dưỡng viên thấu hiểu và quan sát được nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe của bệnh nhân hơn. Ngoài ra, việc trở thành điều dương viên chăm sóc tại nhà sẽ giúp bạn có thể làm chủ được thòi gian và lịch trình của mình, không bị ràng buộc giống như các ca trực tại bệnh viện.

Trung tâm chăm sóc đặc biệt (Intensivstation)

Các bệnh nhân nguy kịch sẽ được theo dõi và điều trị tại khoa hồi sức của bệnh viện hoặc viện dưỡng lão. Thông thường công việc điều dưỡng tại Đức làm việc ở trung tâm chăm sóc đặc biệt sẽ gặp các trường hợp nặng có nguy cơ tử vong cao như các vụ tai nạn hoặc bệnh nhân sau phẫu thuật. Mục đích của quá trình này là nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu bất thường về tình trạng của bệnh nhân để báo cáo với bác sĩ kịp thời điều trị.

Điều dưỡng viên làm việc tại trung tâm chăm sóc đặc biệt cần phải nắm rõ cách thức vận hành của các loại máy móc hỗ trợ chức năng sống như máy thở, các loại máy chạy thận/tim phổi nhân tạo. Các điều dưỡng hỗ trợ trực tiếp bác sĩ bắt buộc phải có chứng chỉ dành riêng cho chuyên khoa cấp cứu và hồi sức tích cực. Tại một số bệnh viện còn yêu cầu điều dưỡng viên phải có trình độ kinh nghiệm từ 2 năm trở lên trong cùng lĩnh vực.

Mọi vấn đề thắc mắc của chương trình các bạn có thể liên hệ theo thông tin dưới đây

—————————
THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 vote)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Thời gian ưu đãi còn lại

Ngày
Giờ
Phút
Giây

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG!

Cảm ơn bạn đã đăng ký. Trung tâm DWN Việt Nam sẽ liên hệ lại ngay sau ít phút.

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Thời gian ưu đãi còn lại

Ngày
Giờ
Phút
Giây