Nếu bị chủ doanh nghiệp Đức bóc lột thì cần làm những gì?

Bài viết này sẽ cần cho những ai đang có ý định du học nghề Đức. Có rất nhiều bạn muốn đi du học nghề Đức nhưng sợ bị Chủ bóc lột, làm nhiều giờ, lương trả thiếu…nên chưa dám đi. Ở Đức người ta làm việc dựa theo hợp đồng, luật , chế độ lao động của chính phủ, tuy nhiên số ít vẫn sẽ có các trường hợp như vậy xảy ra. Ở bất kỳ đâu, ngay tại Việt Nam, Châu Á, hay đất nước phát triển như Châu Âu thì cũng sẽ có những người tốt , Chủ tốt và cả Chủ xấu. Vậy nếu gặp phải thì chúng ta sẽ cần phải làm gì khi gia đình, người thân đang ở xa.

>> Xem thêm: Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức: Top Những Điều Cần Biết

Nếu bị chủ doanh nghiệp Đức bóc lột thì cần làm những gì?
Nếu bị chủ doanh nghiệp Đức bóc lột thì cần làm những gì?

1. Việc đầu tiên trước khi các em sang Đức là các em phải tìm hiểu trước về luật lao động cơ bản ở Đức, xem Đức họ quy định 1 ngày được làm mấy tiếng, 1 tuần mấy ngày, nếu làm thêm giờ thì được nhận bao nhiêu % lương, mức lương 1h tối thiểu bao nhiêu e. Có hiểu luật thì các em mới biết mình đúng hay sai để bảo vệ lấy mình.

2. Tìm hiểu nghiên cứu kỹ các điều khoản trong hợp đồng mà các em sẽ ký trước khi bay sang học xem mình được hưởng những chính sách gì, chế độ lao động, mức lương, quy định của trường và doanh nghiệp như nào để đảm bảo bản thân không bị vi phạm, hoặc nếu vi phạm thì bị phạt có đúng không.

3. Cần dũng cảm, mạnh mẽ lên tiếng phản đối với Chủ nếu thấy bất công, sai luật, sai quy định và điều khoản hợp đồng mà các em đã ký, cần lưu lại bằng chứng để báo về trung tâm nơi các em làm thủ tục, họ sẽ hỗ trợ các em làm việc lại với Chủ hoặc cơ quan chức năng cần thiết, thậm chí có thể phải đổi nơi làm việc mới, nếu trung tâm không thể giúp được thì các em có thể nhờ sự giúp đỡ của đại sứ quán Việt Nam tại Đức hoặc hiệp hội luật sư, cộng đồng người Việt tại Đức để nhờ sự giúp đỡ.

Ngoài ra, lại 1 vấn đề muôn thủa nữa là các em cần tìm trung tâm thật uy tín, có tâm, có kinh nghiệm và có thời gian dài làm về du học nghề Đức, có văn phòng đại diện tại Đức hỗ trợ các em các vấn đề phát sinh, họ cũng sẽ có những đối tác lâu năm, được chọn lọc giúp các em tránh được những trường hợp xấu xảy ra.

Trên mạng tràn lan rất nhiều hợp đồng dịch vụ giá rẻ nhưng kèm theo đó cũng rất nhiều rủi ro và thường với những hợp đồng giá rẻ vậy cũng các em cũng không được hỗ trợ gì cả. Thế nên 1 lời khuyên của chị là nếu bạn nào cảm thấy mình còn non nớt, chưa đủ mạnh mẽ, tự tin, trưởng thành ra biển lớn thì hãy cứ bình tĩnh ở lại Việt Nam 1 năm vừa học vừa làm lấy ít vốn sống, kinh nghiệm sống, cho mình nạp thêm kiến thức trước khi bước ra thế giới.

—————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 vote)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Thời gian ưu đãi còn lại

Ngày
Giờ
Phút
Giây

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG!

Cảm ơn bạn đã đăng ký. Trung tâm DWN Việt Nam sẽ liên hệ lại ngay sau ít phút.

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Thời gian ưu đãi còn lại

Ngày
Giờ
Phút
Giây