Đức nới hàng loạt quy định cho du học sinh quốc tế

DWN – Trong bối cảnh thiếu người lao động trầm trọng, nước Đức hiện đang cho sinh viên quốc tế được làm thêm lên tới 140 ngày mỗi năm, ngoài ra còn hạ các tiêu chuẩn như độ tuổi và tiếng Đức đối với các du học sinh.

>> Có thể bạn quan tâm: Những rủi ro phải đối mặt khi đi du học nghề Đức 2024

Quy định mới này bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3 năm nay. Sinh viên đến từ các nước liên minh châu Âu khối EU được làm thêm tới 140 ngày/năm, tăng 20 ngày so với quy định trước đó.

Với du học sinh theo diện du học nghề, độ tuổi giới hạn được nộp đơn tối đa là 35, tăng hơn so với mức 25 tuổi theo quy định cũ. Chính phủ Đức cũng đã tăng thời gian cư trú tối đa cho nhóm này từ 6 lên tới 9 tháng, giảm yêu cầu chứng chỉ tiếng Đức từ B2 xuống B1.

Sinh viên đến Đức nhưng vẫn đang tìm trường hoặc theo các khóa như ngôn ngữ, khóa chuyển tiếp, người có giấy phép cư trú theo diện học nghề và thực tập sinh được phép làm tối đa 20 giờ/tuần. Đây là những điểm mới và có lợi hơn so với trước dành cho các du học sinh.

“Điều này đã tạo ra sự linh hoạt, giúp các du học sinh đảm bảo được cuộc sống hơn và từ đó chuyển sang thị trường lao động dễ dàng hơn. Nó cũng khiến nước Đức hấp dẫn nhiều sinh viên quốc tế đến học và ở lại tốt nghiệp với tư cách là lao động có trình độ”, theo thông tin Bộ giáo dục và Nghiên cứu cho biết trong một thông báo.

Ngoài ra, nước Đức còn đơn giản hóa việc cấp phép cho người lao động nước ngoài. Trước đây, các ứng viên trong một số ngành đặc biệt như luật sư, sức khỏe phải làm thủ tục công nhận văn bằng trước khi nhập cảnh, thông thường thời gian khoảng 4 tháng. Nhưng theo quy định mới, quá trình này được thực hiện sau khi người lao động đến Đức và các yêu cầu vẫn được giữ nguyên. Người lao động phải có chứng chỉ chuyên môn đào tạo tối thiểu 2 năm hoặc bằng đại học và bằng chứng chỉ tiếng Đức trình A2.

Với một số ngành không thuộc diện kiểm soát chặt chẽ thì như trước đây, người lao động nước ngoài cần phải có bằng cấp được công nhận. Còn hiện tại, họ có thể đến Đức làm việc nếu có chuyên môn, kinh nghiệm, có lời mời làm việc và được trả lương tối thiểu ở Đức.

Một góc khuôn viên Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) - Trường top 37 thế giới theo QS 2024
Một góc khuôn viên Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) – Trường top 37 thế giới theo QS 2024

Thay đổi được đưa ra trong bối cảnh đất nước có nền kinh tế lớn nhất châu Âu thiếu lao động tay nghề cao trầm trọng. Theo tờ Reuters, các dự báo cho thấy Đức sẽ thiểu khoảng 7 triệu lao động có tay nghề vào năm 2035 do dân số bị già hóa.

Cơ quan Hàn lâm Đức (DAAD) nhận mạnh vai trò của du học sinh quốc tế trong việc giải quyết tình trạng thiếu hụt này. Vào đầu năm ngoái, DAAD đã kêu gọi chính phủ, các trường đại học và doanh nghiệp xây dựng chiến lược thu hút để tăng gấp đôi tỷ lệ sinh viên quốc tế ở lại sau tốt nghiệp,lên khoảng 50.000 người mỗi năm vào 2030.

“Họ có trình độ cao và hòa nhập tốt, chúng ta nên tận dựng họ một cách chiến lược hơn tiềm năng của họ với tư cách là người có tay nghề cao”, theo chủ tịch DAAD TS Joybrato Mukherjee đánh giá.

Năm học trước có khoản 458.000 sinh viên quố tế theo học ở Đức, đây là mức cao kỷ lục và tăng hơn 50% so với 10 năm trước. Lĩnh vực được sinh viên quốc tế theo học nhiều nhất là ngành Kỹ thuật chiếm tới hơn 31%, tiếp đó là ngành Luật, Kinh tế và Khoa học xã hội.

Có 3 lý so khiến ngày càng nhiều sin viên nước ngoài chọn Đức để du học. Đầu tiên phải kể đến đó là hầu hết các trường công lập của Đức đều được miễn học phí, sinh viên quốc tế chỉ mất chi phí hành chính khoảng từ 150-250 Euro (tương đương 4-6,6 triệu đồng/năm). Thứ hai là tiền sinh hoạt phí trung bình ở Đức khoảng 930 Euro/tháng (khoảng 1000 USD) thấp hơn so với Mỹ hay Anh (1250 – 1500 USD).

Điều thứ 3, sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội ở lại làm việc lên tới 18 tháng. Theo Study in Germany – Trang thông tin về du học Đức, có tới 70% sinh viên quốc tế mong muốn ở lại tìm việc sau khi tốt nghiệp.

Theo vnexpress.net

5/5 - (1 vote)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Thời gian ưu đãi còn lại

Ngày
Giờ
Phút
Giây

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG!

Cảm ơn bạn đã đăng ký. Trung tâm DWN Việt Nam sẽ liên hệ lại ngay sau ít phút.

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Thời gian ưu đãi còn lại

Ngày
Giờ
Phút
Giây