Cảnh báo rủi ro diện lao động chui bất hợp pháp tại CHLB Đức

Nước Đức trong những năm gần đây luôn thiếu người lao động, nhưng không vì thế mà chính phủ Đức chấp nhận người lao động bất hợp pháp. Không chỉ người Việt mà những người nước ngoài khác nếu không có giấy phép thì sẽ đối mặt với nguy cơ bị trục xuất về nước, còn các doanh nghiệp thuê người lao động không giấy tờ đó thì sẽ bị phạt tiền lên tới hàng trăm ngàn Euro. Bài viết này sẽ giúp các bạn nhìn nhận vấn đề một cách rõ nét và giúp các bạn n chọn được hướng đi đúng đắn nhất.

Cảnh báo rủi ro diện lao động chui bất hợp pháp tại CHLB Đức
Cảnh báo rủi ro diện lao động chui bất hợp pháp tại CHLB Đức

Vì sao nhiều người vẫn “ở chui”, “làm chui” tại Đức?

Người lao động bất hợp pháp là những người khi nhập cư vào Đức qua dịch vụ không có giấy tờ chính thống hoặc những người sang Đức theo một thỏa thuận hợp pháp nhưng đã hết visa. Họ mong muốn kéo dài thời gian ở Đức lâu nhất có thể để kiếm tiền gửi về cho gia đình. Ngoài ra cũng có một số người tìm kiếm cơ hội đưa gia đình sang và tiếp tục cuộc sống của những người lao động bất hợp pháp như chính họ.

Một số người lao động bất hợp pháp cố tình làm “chui” vì cho rằng có thể kiếm được nhiều tiền nhờ làm những công việc trái pháp luật. Họ muốn tránh các loại thuế, bảo hiểm và những khoản nộp vào ngân sách theo luật nước Đức, với suy nghĩ rằng có thể tiết kiệm được một khoản tiền cho riêng mình. Nhưng thực tế những người Việt Nam theo diện “chui” sang Đức không thể hội nhập với xã hội Đức một cách chính thống bởi tư tưởng kiếm tiền ngoài vòng pháp luật như vậy.

Cảnh báo rủi ro diện lao động chui bất hợp pháp tại CHLB Đức

Những năm gần đây số lượng lao động người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài qua các đường dây đưa người lao động bất hợp pháp hay còn gọi là lao động “chui” ngày càng gia tăng. Điều đáng nói là nhiều người bỏ ra rất nhiều tiền để đi sang Đức bằng mọi cách, bất chấp nguy cơ bị lừa gạt và đối mặt với những rủi ro. Nếu như trước đây dù là lao động “chui” không có giấy tờ sang châu Âu vẫn có thể kiếm được việc làm thì hiện nay tình hình đã khác, giấc mơ đổi đời chưa thấy đâu chỉ thấy tình trạng thất nghiệp và rủi ro mà những người lao động “chui” phải đối diện ngày càng cao.

Trước đây việc thuê những người lao động làm chui, không có giấy tờ thì người chủ có thể tiết kiệm lên đến 70% cho việc chi phí nhân viên, nhưng hiện tại cảnh sát làm rất gắt gao việc đi làm “chui”, nếu bị phát hiện ra thì người chủ thê có thể bị phạt đến vài chục nghìn Euro. Ngay cả những lao động “chui” đã sang từ vài năm trước dù có may mắn kiếm được việc làm thì bây giờ cũng đã thấm được những rủi ro từ hoàn cảnh lao động bất hợp pháp.

Bản thân người lao động “chui” không giấy tờ sống trên nước Đức sẽ không được pháp luật Đức bảo vệ, nếu có bị bạo hành hay bóc lột sức lao động tại doanh nghiệp cũng không dám lên tiếng, không thể mua bảo hiểm Y tế nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi có vấn đề về sức khỏe, có thể nói là sống không ai biết chết không ai hay.

Mình khuyên các bạn đặc biệt là những bạn trẻ đừng bao giờ nghĩ đến việc đi lao động bất hợp pháp. DU học nghề Đức hiện đang là con đường an toàn và rẻ nhất. Hãy dành thời gian và công sức học tiếng để được đi du học nghề Đức. Được học tập, có bằng cấp, được định cư lâu dài, và được pháp luật bảo vệ.

Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7.

—————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (2 votes)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Thời gian ưu đãi còn lại

Ngày
Giờ
Phút
Giây

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG!

Cảm ơn bạn đã đăng ký. Trung tâm DWN Việt Nam sẽ liên hệ lại ngay sau ít phút.

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Thời gian ưu đãi còn lại

Ngày
Giờ
Phút
Giây